QM Mediphar - Vì sức khỏe cộng đồng                                                                                                      

Chuyên gia hướng dẫn phòng tránh bệnh tay - chân - miệng ở trẻ

Ngày cập nhật: 06/06/2023 20:49

Trước tình hình số ca mắc tay - chân - miệng gia tăng trên địa bàn TP.HCM cùng với số ca nhập viện tăng mạnh trong 2 tuần qua, chuyên gia y tế HCDC đã đưa ra hướng dẫn phòng tránh bệnh này cho trẻ.

Theo các chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), việc hiểu biết rõ các dấu hiệu đặc trưng của bệnh tay - chân - miệng ở trẻ cũng như các biến chứng của bệnh là vô cùng cần thiết, nhất là khi vaccine phòng chống bệnh chưa có, còn thuốc hiếm điều trị tay - chân - miệng cũng không dễ có.

https://img-3.trithuccuocsong.vn/upload/2-2023/images/2023-06-06/Dich-tay-chan-mieng-bung-phat-xuat-hien-chung-virus-de-gay-benh-nang-tay-chan-mieng-1686043421-464-width600height400.jpg

Để phòng tránh, các bậc phụ huynh cần nhận biết các dấu hiệu đặc trưng của bệnh tay - chân - miệng gồm: Sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước, thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông.

Tuy đa số các ca bệnh đều diễn biến nhẹ, nhưng một số trường hợp bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Các chuyên gia cho biết đường lây truyền của bệnh tay - chân - miệng là qua đường tiêu hoá, nước uống, bàn tay của trẻ hoặc của người chăm sóc trẻ, các đồ dùng, đặc biệt là đồ chơi và vật dụng sinh hoạt hàng ngày bị nhiễm vi rút từ phân hoặc dịch nốt phỏng, vết loét hoặc dịch tiết đường hô hấp, nước bọt. Bên cạnh đó, bệnh cũng có thể lây truyền do tiếp xúc trực tiếp giữa người với người qua các dịch tiết đường hô hấp hoặc hạt nước bọt.

Chính vì vậy, để phòng tránh bệnh, chuyên gia HCDC khuyến cáo các bậc phụ huynh cần thực hiện theo phương châm "3 sạch" cho trẻ: Ăn (uống) sạch, ở sạch và chơi đồ chơi sạch.

Cụ thể, thường xuyên rửa tay cho trẻ bằng xà phòng; thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày của trẻ như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh ở trẻ: Nổi bóng nước lòng bàn tay, bàn chân, lở miệng... để cách ly kịp thời, hạn chế lây lan.

Khi trẻ mắc bệnh, cần theo dõi sát, phát hiện sớm các dấu hiệu nặng (sốt cao liên tục khó hạ, nôn ói nhiều, giật mình chới với, run chi,..) để nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Đặc biệt khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Quốc Trưởng - thông tin tổng hợp

 ĐỊA CHỈ

Số 4A Lò Lu, Phường Trường Thạnh, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

 EMAIL

iqmmediphar@gmail.com

Công ty cổ phần dược phẩm Quang Minh - QM Mediphar

Địa chỉ: 4A Lò Lu, P. Trường Thạnh, TP. Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0283 730 0167

Email: iqmmediphar@gmail.com

Website: http://www.qmmediphar.com/